bởi Ban biên tập VMN   |   26-02-2019

kiểm duyệt bởi Chuyên Gia

Căn cứ khoa học
Căn cứ khoa học

Thực phẩm chức năng Serotonin là các axít amin, vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp tăng nồng độ Serotonin trong não. Nó là giải pháp an toàn có hiệu ứng như thuốc kê đơn giúp bổ trợ hệ thần kinh, chữa trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Serotonin là chất truyền dẫn thần kinh có chức năng truyền tải thông điệp giữa các tế bào thần kinh.

Nó là một chất hóa học sở hữu nhiều chức năng và đôi khi người ta gọi nó là “phân tử hạnh phúc”do khả năng làm sản sinh những cảm xúc tốt đẹp trong tâm trí.

Là tiền thân của melatonin, Serotonin giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức và đồng hồ sinh học của cơ thể.

Nó còn đóng một vai trò nhất định chi phối cảm giác thèm ăn, cảm xúc, động cơ, nhận thức và một số chức năng thần kinh khác.

Các nghiên cứu đến nay cho thấy, Serotonin có một vai vế quan trọng trong việc duy trì cân bằng trạng thái tâm trạng ở người.

Nồng độ Serotonin cao có tác dụng bổ trợ hệ thần kinh, giúp điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, điển hình nhất là bệnh trầm cảm.

Sử dụng thực phẩm chức năng Serotonin là một phương pháp tự nhiên, được nhiều người dân các nước phát triển áp dụng mục đích là để điều trị các rối loạn liên quan đến thần kinh thay cho việc dùng thuốc.

Thực tế cho thấy, nhiều căn bệnh rối loạn tâm thần phát sinh nguyên nhân do nồng độ Serotonin trong cơ thể thấp. Ví dụ như rối loạn giấc ngủ, tự kỷ, lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. (1)

Phương pháp phổ biến được các bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh trầm cảm là sử dụng thuốc chống trầm cảm. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc này là làm tăng mức Serotonin trong não.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy các loại thuốc này chỉ phát huy được hiệu quả điều trị trên 40% người bệnh đồng thời chúng đi kèm một số tác dụng phụ nghiêm trọng. (2 , 3)

Qua đó cho thấy, thực phẩm chức năng Serotonin là một sự thay thế an toàn và lành mạnh có chức năng giúp chữa trị như thuốc cho các rối loạn liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Lưu ý chung trước khi sử dụng thực phẩm chức năng Serotonin

Các dưỡng chất có khả năng làm tăng mức Serotonin bao gồm các axit amin, vitamin, khoáng chất và thảo dược.

Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng bổ sung Serotonin nào, chúng ta cần hiểu rõ về các thành phần, cơ chế hoạt động cũng như khả năng tương tác giữa các chất.

Trong khi có một số chất tương tác rất tốt với thực phẩm chức năng Serotonin giúp phát huy hiệu quả một cách tối đa để khắc phục các rối loạn thần kinh thì ngược lại cũng có một vài chất gây xung đột khi dùng chung với thực phẩm chức năng hoặc thuốc điều trị thần kinh.

Vì vậy, các yếu tố này là rất quan trọng và cần thiết nên nhận thức đúng đắn.

Thực phẩm chức năng Serotonin chứa axít amin

Ba loại thực phẩm chức năng Serotonin được sử dụng rộng rãi nhất là các axít amin tryptophan, 5-HTP và SAM-e.

Cảnh báo: Người dùng không được tự ý trộn hoặc dùng chung bất kỳ một loại thực phẩm chức năng chứa axit amin nào với thuốc chống trầm cảm(4 , 5 , 6 )

Khi dùng chung với nhau, chúng sẽ đẩy nồng độ Serotonin trong cơ thể vượt mức cho phép dẫn đến nảy sinh hội chứng Serotonin.

Các triệu chứng của hội chứng Serotonin có thể từ mức nhẹ đến mức tử vong.

1. Tryptophan

thực phẩm chức năng Serotonin

Thực phẩm chức năng Tryptophan có khả năng làm tăng mức Serotonin trong não.

Trong các loại thực phẩm chức năng bổ sung Serotonin, loại chứa Tryptophan được ưu tiên sử dụng nhiều nhất do nó là tiền thân trực tiếp của Serotonin, nguyên liệu cần thiết để giúp chuyển hóa thành Serotonin.

Bản thân Tryptophan là một axít amin xuất hiện trong thực phẩm động vật giàu protein, chẳng hạn như thịt.

Nhưng protein lại là chất ngăn chặn cơ thể hấp thu và chuyển hóa Serotonin, vì thế mỗi khi ta ăn thịt động vật, nồng độ Tryptophan và Serotonin trong cơ thể giảm xuống.

Một nghiên cứu cho thấy, thực phẩm chức năng Tryptophan có khả năng làm tăng mức Serotonin trong não trong khi thịt động vật có chứa Tryptophan thì không giúp mang đến lợi ích này. (7)

Tryptophan thực phẩm chức năng là sản phẩm bán rất chạy kể từ khi nó được ra mắt.

Trong thập niên 80, một lô lớn thực phẩm chức năng Trytophan của một nhà máy tại Nhật bị nhiễm độc trong quá trình sản xuất hậu quả gây ngộ độc cho nhiều người sử dụng, khiến cho hầu như tất cả các hãng dược đều bị ảnh hưởng bởi sự cố nghiêm trọng này và họ ngưng hẳn việc sản xuất cung ứng thực phẩm chức năng tryptophan ra thị trường trong nhiều năm sau đó.

Nhưng giờ đây, nó dần lấy lại được sự tín nhiệm của người dùng do tính an toàn được đề cao cộng với tác dụng bổ trợ thần kinh vượt trội vốn có.

2. 5-HTP (5-hydroxytryptophan)

5-HTP có thể được coi là axit amin hoặc một loại thực phẩm chức năng thảo dược.

Nó có nguồn gốc từ Griffonia Simplicifolia, một loại cây bụi châu Phi.

Hạt của Griffonia chứa tới 20% 5-HTP. (8)

Nhưng nó được xếp vào một loại axit amin vì liên quan chặt chẽ với tryptophan.

Ở các quốc gia Mỹ, Canada và Anh, 5-HTP là sản phẩm thực phẩm chức năng không kê đơn, được biết đến với tác dụng điều trị hàng loạt các chứng bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, lo âu, trầm cảm, đau cơ xơ, đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ và giảm cân. (9)

Ở các quốc gia thuộc Châu Âu khác, nó là thuốc kê đơn. (10)

Tác dụng của 5-HTP đối với bệnh trầm cảm có phần bị cường điệu hóa bởi các chiến dịch marketing của các hãng dược so với khả năng thực tế của nó.

Một đánh giá tổng hợp có quy mô từ 108 cuộc nghiên cứu về 5-HTP vẫn chưa cho thấy 5-HTP có tác dụng giúp điều trị trầm cảm, hay nói cách khác là làm vơi đi những ý nghĩ chán nản và tiêu cực. (11)

Tranh luận nổ ra tại khắp các diễn đàn sức khỏe trên thế giới xoay quanh tính hiệu quả giữa Tryptophan và 5-HTP.

Có ý kiến cho rằng tryptophan dễ dàng xâm nhập vào não hơn, nhưng bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng 5-HTP chuyển đổi Serotonin nhanh hơn.

Trên thực tế, người dùng ưa thích thực phẩm chức năng tryptophan hơn, không chỉ vì các nghiên cứu chưa kết luận được khả năng giảm trầm cảm của 5-HTP, mà vì 5-HTP đã bị lãng quên trong một gian dài.

Nguyên nhân là do 5-HTP còn làm giảm các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. (12)

Do vậy, nếu sử dụng 5-HTP trong vòng vài tháng, chắc chắn nhiều tác dụng phụ tiêu cực sẽ xuất hiện.

3. SAM-e (s-adenosyl methionine)

SAM-e có trong mọi tế bào của cơ thể và não, cung cấp nhiên liệu cho hơn 100 phản ứng trao đổi chất.

Các chất bổ sung SAM-e có nguồn gốc tổng hợp và được bán ở Mỹ dưới dạng thực phẩm chức năng.

Ở châu Âu, SAM-e được sử dụng dưới dạng thuốc kê đơn cho bệnh trầm cảm, bệnh gan và viêm xương khớp. (13)

Một số nghiên cứu cho thấy SAM-e giúp điều trị bệnh trầm cảm giống như một số loại thuốc chống trầm cảm bằng cách tăng Serotonin, dopamine, acetylcholine và các hợp chất quan trọng khác của não. (14,  15)

Nó đặc biệt hữu hiệu đối với bệnh Parkinson và trầm cảm rối loạn tâm thần. ( 16)

Tuyệt đối không nên trộn lẫn SAM-e với các thuốc ảnh hưởng đến khả năng giải phóng Serotonin như Levodopa, Demerol hoặc Ultram hoặc thuốc ho không kê đơn như Robitussin DM. (17)

Vitamin và khoáng chất làm tăng mức Serotonin

Theo Tiến sĩ Datis Kharrazian, tác giả cuốn ” Why Isn’t My Brain Working?”, rất nhiều vitamin và khoáng chất là đồng yếu tố cần thiết để tổng hợp Serotonin.

Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất hữu ích góp phần sản sinh Serotonin.

4. Vitamin B6 (pyridoxin)

Vitamin B6 là chất cần thiết để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi 5-HTP hoặc tryptophan thành Serotonin. (18)

Do đó, thông thường các thực phẩm chức năng 5-HTP hoặc tryptophan đều được tích hợp vitamin B6.

Mặt khác, theo thống kê, bệnh nhân trầm cảm nặng là đối tượng có nồng độ vitamin B9 và B12 trong máu thấp, 2 loại vitamin cần thiết để SAM-e hoạt động. (19)

5. Vitamin B9 (axit folic)

Thiếu hụt axit folic sẽ làm giảm mức Serotonin.

Loại vitamin này có cơ chế hoạt động giống như thuốc chống trầm cảm, nó ảnh hưởng đến các thụ thể Serotonin trong não. (20)

Theo kết luận của một nghiên cứu, axit folic có thể mang lại lợi ích không hề nhỏ khi dùng điều trị các triệu chứng trầm cảm. (21)

Nó còn giúp tăng cường tác dụng của cả SAM-e và thuốc chống trầm cảm như Prozac. (22)

6. Vitamin C

Vitamin C là một thành phần khác để Serotonin có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm, giúp loại bỏ những cảm nghĩ tiêu cực một cách tự nhiên. (23)

Một nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng, vitamin C mang lại cảm giác hạnh phúc hơn cho người sử dụng. (24)

Đồng thời, nó còn là chất cần thiết góp phần sản sinh dopamine, norepinephrine và epinephrine – chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường năng lượng thể chất cho não bộ và sản sinh cảm xúc tốt đẹp trong não.

7. Vitamin D

Vitamin D – vitamin “ánh nắng mặt trời”, một trong những vitamin quan trọng nhất cho não và tâm trạng.

Tình trạng thiếu hụt vitamin D đang ngày một gia tăng, ước tính 77% người Mỹ đang ở vào tình trạng này. (25)

Nồng độ vitamin D thấp được cho là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa mà nhiều người gặp phải trong mùa lạnh. (26)

Vitamin D giúp điều chỉnh chuyển đổi tryptophan thành Serotonin. (27)

Nếu bạn dành phần lớn thời gian trong nhà hoặc sống tại những vùng thiếu ánh nắng, việc bổ sung vitamin D là điều bắt buộc.

MẸO: Hãy uống vitamin D cùng với dầu cá. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng cùng tác động lẫn nhau để tối ưu hóa mức Serotonin. (28)

8. Magiê

Magiê là một khoáng chất thiết yếu cho hơn 600 chức năng trao đổi chất khác nhau, bao gồm cả điều hòa hệ thần kinh. (29)

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng nồng độ Serotonin. (30)

Bệnh nhân bị trầm cảm nặng có thể hồi phục mau chóng hơn khi điều trị kèm với thực phẩm chức năng bổ sung Magiê. (31)

Magiê còn có tác dụng làm tăng sự tập trung, năng lượng và khả năng phục hồi sau căng thẳng. (32)

Một số liệu cho thấy có đến 75% người Mỹ bị thiếu hụt khoáng chất Magiê. (33)

9. Kẽm

Kẽm cũng là một khoáng chất thiết yếu khác có tác dụng xua đuổi những cảm xúc chán nản và lo âu. (34)

Kẽm xuất hiện với nồng độ cao trong não, nơi nó hỗ trợ nhiều chức năng hoạt động của não bộ.

Nó giúp tăng cường hấp thu Serotonin ở một số vùng não và rất tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị cho các triệu chứng trầm cảm nặng. (35,  36)

Dữ liệu từ một nguồn uy tín cho thấy, có đến 2 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu hụt khoáng chất này. (37)

Trẻ em, người cao tuổi và người ăn chay là những đối tượng có nguy cơ bị thiếu kẽm cao nhất.

Bổ sung Serotonin từ thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên có chứa một vài hợp chất có tác dụng giúp tăng cường nồng độ Serotonin.

Về mặt lý thuyết, mỗi người đều có thể tự điều chỉnh hàm lượng Serotonin thông qua thực phẩm hay chế độ ăn phù hợp.

10. L-Theanine

L-theanine là một loại axit amin hầu như chỉ có trong các loại trà xanh và đen, nó có tác dụng giúp tăng cường trí não. (38)

Trong một nghiên cứu, các đối tượng tham gia đã cho thấy khả năng tập trung cao độ hơn trước các thiết lập nhân tạo gây căng thẳng từ môi trường khi được cho bổ sung L-Theanine. (39)

Điểm độc đáo của hoạt chất này là giúp làm tăng các sóng não alpha, tạo hiệu ứng tương tự của sóng não như khi thiền. (40)

Muốn bổ sung L-theanine, bạn có thể uống trà xanh hoặc dùng thực phẩm chức năng bổ sung L-theanine nếu dị ứng với trà.

11. Axit béo thiết yếu Omega-3

Các Omega-3 EFA có trong các loài cá béo như cá hồi và cá thu.

Đây là một trong những loại dưỡng chất quan trọng bậc nhất đối với sức khỏe và chức năng tổng thể của não.

Chúng tuyệt đối cần thiết để giúp cho các tế bào não khỏe mạnh và thúc đẩy sự hình thành tế bào não mới. (41)

Các số liệu tiết lộ rằng nồng độ Serotonin thấp thường đi đôi với hàm lượng omega 3 loãng.

Hai chất béo chính của omega-3 bao gồm DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid), cả hai loại này đều có tác động đến khả năng tổng hợp Serotonin.

DHA làm cho các thụ thể Serotonin dễ tiếp nhận hơn, trong khi EPA làm tăng sự phóng thích Serotonin từ các tế bào thần kinh. (42)

DHA thường được coi là dưỡng chất quan trọng nhất trong số các axit omega-3 đối với các chức năng của não.

Một nghiên cứu cho thấy, các chứng bệnh tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và Alzheimer phát sinh một phần do nồng độ DHA thấp. (43)

Để khỏa lấp nhu cầu DHA nói riêng hay omega-3 nói chung, bạn nên chú trọng ăn nhiều cà hồi và cá thu hơn.

Theo ước tính, có đến 70% dân số toàn cầu bị thiếu hụt dưỡng chất đặc biệt quan trọng này. (44)

Thực phẩm chức năng dầu cá Omega 3 là một sự thay thế tuyệt vời giúp bổ sung các chất béo Omega 3, góp phần giúp trí não hoạt động tối ưu và nhạy bén hơn.

12. Probiotic

Probiotic là vi khuẩn có lợi có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua.

Chúng giúp thiết lập trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột, gián tiếp mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ.

Mất cân bằng vi khuẩn ruột tạo ra các nội độc tố, gọi là lipopolysaccharide, gây nhiều tác động tiêu cực đến não, một trong số đó là làm giảm nồng độ Serotonin tại cơ quan này. (45)

Nếu không thường xuyên ăn các loại thực phẩm lên men, thì thực phẩm chức năng probiotic là giải pháp cho bạn.

Ngoài ra, ta còn nên kiểm soát các yếu tố khác có thể làm rối loạn cân bằng hệ vi sinh đường ruột bao gồm căng thẳng thần kinh, lạm dụng rượu bia, tiêu thụ nhiều đường, các chất độc từ môi trường, dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc tránh thai. (46)

Thực phẩm chức năng bổ sung Serotonin từ thảo dược

Các phương thuốc thảo dược sử dụng các bộ phận của cây như hạt, quả, rễ, lá, vỏ và hoa để làm thuốc chữa  bệnh.

Thực phẩm chức năng Serotonin thảo dược có nguồn gốc từ thực vật, những loại thực phẩm chúng ta không thường ăn mỗi ngày.

13. Curcumin

thực phẩm chức năng serotonin

Curcumin là một hoạt chất đa năng, một trong số các chức năng của nó là làm tăng nồng độ Serotonin.

Curcumin là hoạt chất chính có trong tinh bột nghệ, một trong những đặc tính của nó là hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động tại hệ thần kinh.

Hoạt chất này giúp tăng nồng độ serotonin và dopamine. ( 47)

Thực phẩm chức năng Curcumin đã được chứng minh mang lại hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm tương tự như Prozac. (48)

Curcumin tự nó không có mức sinh khả dụng cao. Trong dược lý học, sinh khả dụng là một đơn vị đo lường chỉ tốc độ và khả năng hấp thu các hợp chất. Thực phẩm chức năng Curcumin được bào chế áp dụng các biện pháp tăng cường mức độ sinh khả dụng của curcumin.

Ví dụ, việc bổ sung piperine vào thực phẩm chức năng, một hợp chất có trong hạt tiêu đen, giúp làm tăng sự hấp thụ curcumin lên tới 2000%. (49)

14. Garcinia Cambogia

Garcinia cambogia là một loại quả sinh trưởng tại vùng nhiệt đới có vị chua được sử dụng trong ẩm thực truyền thống Châu Á.

Chiết xuất Garcinia đã trở thành loại thực phẩm chức năng giảm cân cực kỳ phổ biến hoạt động bằng cách giảm sự thèm ăn trong khi đẩy mạnh hoạt động đốt cháy mỡ thừa. (50)

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nó có hiệu quả như một chất đốt mỡ, và ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách tăng mức Serotonin. (51,  52)

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh được rằng, nó giúp cải thiện tâm trạng, cùng lúc kiểm soát cảm hứng thèm ăn bất chợt qua đó giúp giảm cân. (53)

Cảnh báo: Người bệnh đang điều trị trầm cảm bằng thuốc SSRI thì tuyệt đối không thể dùng thêm garcinia vì sự kết hợp này có thể gây phát tác độc tính Serotonin. (54)

15. Rhodiola Rosea

Rhodiola Rosea có rất nhiều tên gọi như Arctic Root, Golden Root, Rose Root, Western Roseroot, Aaron’s Rod, and King’s Crown… ( 55)

Tương ứng với các tên gọi khác nhau, nó sở hữu nhiều công dụng khác nhau  cho sức khỏe con người.

Rhodiola Rosea được coi là loại thảo mộc tuyệt vời bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nó đã được sử dụng từ thời Hy Lạp cổ đại để tăng cường sức sống cho thể chất và tinh thần.

Đồng thời cũng là một chất kích ứng mạnh làm tăng sức đề kháng của não trước các tình huống gây căng thẳng thần kinh. (56)

Một nghiên cứu cụ thể cho thấy, Rhodiola Rosea phát huy tốt với vai trò hỗ trợ tăng cường nồng độ Serotonin đồng thời giảm kích thích tố cortisol gây stress. (57)

Rhodiola Rosea giúp điều trị một loạt các rối loạn thần kinh bao gồm trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) và mất trí nhớ.

Thật đặc biệt, nó gần như không có tác dụng phụ và thậm chí có tác dụng chống trầm cảm nhanh hơn so với thuốc chuyên trị. (58)

Thảo dược Rhodiola Rosea còn là hợp chất tuyệt vời để điều trị các chứng liên quan đến thần kinh như khó tập trung, sương mù não, mệt mỏi và trầm cảm.

Hướng dẫn sử dụng an toàn thực phẩm chức năng Serotonin

Các chất ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI), thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin norepinephrine (SNRI), thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs) và thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) đều hoạt động trên cơ chế làm tăng nồng độ Serotonin trong não.

Mặc dù danh sách 15 loại hoạt chất kể trên đều đảm bảo an toàn khi sử dụng nhưng không phải tất cả chúng đều có thể sử dụng chung với thuốc chống trầm cảm hoặc dùng trộn lẫn với nhau.

Đặc biệt nên lưu ý, khi nồng độ Serotonin lên quá cao, nguy cơ sẽ xuất hiện hội chứng Serotonin. (59)

Các triệu chứng của hội chứng Serotonin có thể bao gồm sốt cao, nhịp tim không đều và gây co giật.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân hoặc người thân mắc hội chứng Serotonin, hãy lập tức đến phòng khám ngay.

Hầu hết các dạng thực phẩm chức năng Serotonin không gây ra hội chứng nói trên, nhưng có 3 chất bạn nên đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng, đó là các axit amin: Tryptophan, 5-HTP và SAM-e.

Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra khi dùng chung thực phẩm chức năng kết hợp với thuốc chống trầm cảm hoặc giữa các loại thực phẩm chức năng với nhau. Cùng với nhau, chúng đẩy Serotonin trong cơ thể lên cao quá mức giới hạn an toàn. (60 ,  61 ,  62)

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân trầm cảm sử dụng trộn lẫn nhiều loại thực phẩm chức năng với nhau nhằm khuếch đại hiệu ứng, tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn, nguồn gốc là nhằm tránh sử dụng thuốc trầm cảm kê đơn.

Có thể thấy, không chỉ thuốc chống trầm cảm kê đơn mới có thể giúp làm tăng mức Serotonin và cải thiện tâm trạng.

(Các) liên kết gợi ý mua hàng trong bài viết được chúng tôi chọn lọc dựa vào chất lượng sản phẩm và uy tín của người bán theo chương trình tiếp thị liên kết.

Đọc tiếp » »

lợi ích của dầu gan cá tuyết

9 Lợi ích Của Dầu Gan Cá Tuyết

Nghiên cứu tại nhiều đại học hàng đầu trên thế giới cho biết dầu gan cá tuyết có khả năng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng.
Đọc thêm
Tác dụng của dầu gan cá tuyết

Tác Dụng Của Dầu Gan Cá Tuyết

Dầu gan cá tuyết dồi dào vitamin A, D, E và acid béo omega-3. Tác dụng của dầu gan cá tuyết giúp tăng đề kháng cho trẻ nhỏ, giảm ốm vặt và ít dùng kháng sinh.
Đọc thêm
omega 3 6 9

Cẩm Nang Toàn Tập Axít Béo Omega 3 6 9

Omega 3 6 9 là các axít béo cho các hoạt động quan trọng trong cơ thể người. Tỷ lệ cân bằng giữa ba loại axít béo này nếu được tối ưu có thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính.
Đọc thêm
Vitamin tốt nhất dành cho nam giới

Vitamin Tốt Nhất Cho Nam Giới

Vitamin tốt nhất cho nam giới là danh sách các vitamin đặc thù, thích hợp với hệ sinh lý của nam giới, hỗ trợ mạnh mẽ hơn các chức năng của giới tính này.
Đọc thêm
selenium

Selenium Là Gì Và Nó Có Tác Dụng Gì Cho Cơ Thể?

Selenium là khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng đối với các hoạt động như khả năng xử lý của não bộ, miễn dịch và sinh sản.
Đọc thêm

Đọc tiếp » » 

9 Lợi ích Của Dầu Gan Cá Tuyết

lợi ích của dầu gan cá tuyết
Nghiên cứu tại nhiều đại học hàng đầu trên thế giới cho biết dầu gan cá tuyết có khả năng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng.
Đọc thêm

Tác Dụng Của Dầu Gan Cá Tuyết

Tác dụng của dầu gan cá tuyết
Dầu gan cá tuyết dồi dào vitamin A, D, E và acid béo omega-3. Tác dụng của dầu gan cá tuyết giúp tăng đề kháng cho trẻ nhỏ, giảm ốm vặt và ít dùng kháng sinh.
Đọc thêm

Cẩm Nang Toàn Tập Axít Béo Omega 3 6 9

omega 3 6 9
Omega 3 6 9 là các axít béo cho các hoạt động quan trọng trong cơ thể người. Tỷ lệ cân bằng giữa ba loại axít béo này nếu được tối ưu có thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính.
Đọc thêm

Vitamin Tốt Nhất Cho Nam Giới

Vitamin tốt nhất dành cho nam giới
Vitamin tốt nhất cho nam giới là danh sách các vitamin đặc thù, thích hợp với hệ sinh lý của nam giới, hỗ trợ mạnh mẽ hơn các chức năng của giới tính này.
Đọc thêm

Selenium Là Gì Và Nó Có Tác Dụng Gì Cho Cơ Thể?

selenium
Selenium là khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng đối với các hoạt động như khả năng xử lý của não bộ, miễn dịch và sinh sản.
Đọc thêm