Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Y Học Tâm Lý – Psychological Medicine tiết lộ mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và khả năng suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức  của não bộ.

Các tác giả tin rằng những phát hiện mới nhất của họ chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiềucho những công cuộc nghiên cứu về chứng mất trí trong nay mai.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ (CDC), trầm cảm là một chứng bệnh có thể tấn công bất cứ một ai, cứ 6 người thì có 1 người mắc bệnh trầm cảm ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời.

Cho đến nay, ngành y học tâm thần vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích cụ thể đâu là nguyên căn gây ra bệnh trầm cảm, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó bắt nguồn từ một sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm tâm sinh lý, di truyền và môi trường sống.

Mặc dù vậy, có một số nhân tố then chốt đã được xác định, chẳng hạn như, có thành viên trong gia đình từng mắc bệnh trầm cảm, hoặc đối tượng từng trải qua những biến cố bất hạnh, hoặc do lạm dụng chất kích thích.

Vì sao trầm cảm dẫn đến suy giảm trí nhớ và nhận thức?

Suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức

Trầm cảm có đẩy nhanh quá trình suy giảm trí nhớ và nhận thức?

Báo cáo ghi lại từ một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry cho thấy bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ bị giảm sút trí nhớ cao hơn 83% so với người bình thường.

Một nghiên cứu tương tự liên quan cũng chỉ ra rằng khi bệnh nhân mắc cùng lúc hai căn bệnh trầm cảm và tiểu đường loại 2, tỷ lệ suy giảm trí nhớ đạt con số cao ngất ngưỡng, 117%.

Một trong những bình luận đáng lưu ý của nhóm nghiên cứu năm 2015 tin rằng, việc điều trị trầm cảm có thể đồng thời giúp kiểm soát bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức và mất trí. Lập luận này không phải hoàn toàn không có cơ sở.

Nghiên cứu mới đây nhất được thực hiện bởi Đại học Sussex Vương quốc Anh, lần đầu tiên cung cấp các bằng chứng thực tế về mối quan hệ giữa trầm cảm và suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tổng hợp dữ liệu có hệ thống từ 34 công trình nghiên cứu y học qua nhiều năm trên 71.000 đối tượng tham gia về mối liên hệ giữa trầm cảm hoặc rối loạn lo âu và suy giảm trí nhớ và nhận thức.

Để có được bức tranh rõ nét và toàn diện hơn, họ loại trừ đi các đối tượng đã mắc bệnh mất trí trước đó trước khi bắt tay vào hoạt động phân tích.

Kết luận của cuộc điều tra cho rằng, bệnh nhân đã từng mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao hơn trong cuộc đời họ về sau.

Ý nghĩa của cuộc nghiên cứu đem lại lợi ích gì cho các bệnh nhân?

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này rất ý nghĩa cho các cuộc nghiên cứu về chứng mất trí, những thông tin này là vô cùng hữu ích có thể giúp các bác sĩ can thiệp điều trị sớm cho người bệnh.

“Phát hiện của nghiên cứu có vai trò rất quan trọng – dân số của chúng ta đang già đi với tốc độ nhanh chóng và số người sống với khả năng suy giảm trí nhớ được dự đoán sẽ tăng đáng kể trong vòng 30 năm tới.” — đồng tác giả nghiên cứu Darya Gaysina nói.

Gaysina tiếp tục cho biết: “Vì thế, thứ nhất, chúng ta có thể cân chỉnh lại các biện pháp hiện nay để cải thiện, bảo vệ sức khỏe tâm thần cho những người lớn tuổi. Thứ hai, thiết đặt các chương trình dịch vụ hỗ trợ mạnh mẽ cho các bệnh nhân rối loạn lo âu và trầm cảm để giúp ngăn ngừa, giảm thiểu khả năng suy giảm trí nhớ của họ sau này.”

Đồng nghiệp của Gaysina – ông Amber John nói thêm: “Chắc chắn bệnh nhân trầm cảm sẽ bị suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức của não bộ sẽ kém hoạt động hơn. ”

“Quan trọng là chúng ta nên biết cách duy trì áp dụng các biện pháp phòng xa như tập thể dục, thực hành chánh niệm và các phương pháp điều trị khác được khuyến cáo chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, tất cả đều đã được chứng minh tạo ra những tác động tích cực cho hệ thần kinh, qua đó cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ của chúng ta trước bệnh tật và tuổi già.”