Kiểm duyệt bởi Chuyên Gia
Căn cứ khoa học
Căn cứ khoa học

Serotonin là một chất hóa học sở hữu nhiều chức năng và đôi khi người ta gọi nó là “phân tử hạnh phúc” do khả năng làm sản sinh những cảm xúc tốt đẹp cho con người.

Serotonin được sử dụng để truyền tải thông điệp giữa các tế bào thần kinh, nó được cho là hoạt động một cách tích cực làm co rút các cơ tạng, góp phần điều phối cảm xúc và tâm trạng.

Tên khoa học của serotonin là 5-hydroxytryptamine hoặc 5-HT. Hóa chất này chủ yếu được tìm thấy trong não, ruột và trong máu.

Là tiền thân của melatonin, serotonin giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của cơ thể và đồng hồ sinh học bên trong.

Hơn nữa, nó đóng một vai trò nhất định chi phối cảm giác thèm ăn, cảm xúc, động cơ, nhận thức và một số chức năng khác.

Hiện nay vẫn chưa rõ serotonin tác động trực tiếp hay chỉ đóng một vai trò tổng thể trong hoạt động phối hợp với hệ thống thần kinh.

Nhưng tổng hợp từ các nghiên cứu đến nay cho thấy, nó thực sự có một vai vế quan trọng trong việc duy trì cân bằng trạng thái tâm trạng ở người.

Nghiên cứu còn cho rằng, mức độ serotonin thấp có thể là một trong số tác nhân gây bệnh trầm cảm.

Đọc nhanh

 • Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể người.
 • Hợp chất này đóng góp một phần vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng và hành vi, sự háu ăn, hoạt động hệ tiêu hóa, giấc ngủ, trí nhớ, khả năng tình dục và ham muốn tình dục.
 • Nếu thực sự có tồn tại mối tương quan giữa serotonin và bệnh trầm cảm, thì khoa học vẫn chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, liệu nồng độ serotonin thấp là tác nhân gây ra trầm cảm hay do trầm cảm đã làm giảm mức độ serotonin.
 • Thuốc có chức năng điều chỉnh hàm lượng serotonin được bác sĩ ứng dụng để điều trị một số bệnh lý như buồn nôn, đau nửa đầu và đặc biệt là điều trị bệnh trầm cảm.
 • Serotonin còn có mối liên hệ với 2 căn bệnh phổ biến khác là béo phì và bệnh Parkinson.
 • Các phương pháp có thể áp dụng nhằm tăng mức serotonin có thể bao gồm sử dụng thuốc, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn, chơi thể thao nhiều hơn hoặc điều chỉnh chế độ ăn.

Serotonin là gì?

Serotonin

Liệu serotonin có khiến bạn hạnh phúc, hay nó còn phức tạp hơn thế?

Serotonin được tạo ra bởi một quá trình chuyển hóa sinh học kết hợp giữa tryptophan – một thành phần của protein, với tryptophan hydroxylase – một enzyme có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Đa số nhà khoa học cho rằng serotonin là chất dẫn truyền thần kinh, mặc dù có một số ít lại coi nó là một loại kích thích tố. Do ngoài não ra, nó còn được sản sinh trong ruột.

Bên cạnh đó, serotonin cũng được tìm thấy trong tiểu cầu huyết thanh và hệ thần kinh trung ương (CNS).

Do sự hiện diện của nó tại nhiều nơi trên cơ thể nên người ta cho rằng nó có khả năng tác động đến nhiều chức năng tâm sinh lý của con người.

Một đặc điểm khác là, serotonin được sản sinh tại não thì chỉ có thể hoạt động trong cơ quan này, do nó không thể lưu chuyển vượt qua ràng rào huyết thanh của não.

Chức năng của Serotonin

Là một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin chuyển tiếp tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoặc tế bào não nhằm điều chỉnh cường độ của nó.

Người ta tin rằng hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và chức năng chung của cơ thể, đặc biệt là đường ruột-dạ dày (GI).

Các nghiên cứu đã phát hiện nhiều mối liên hệ giữa serotonin và sự chuyển hóa xương, sản xuất sữa, tái tạo gan và quá trình phân chia tế bào.

Mặc dù khá đa chức năng, nhưng serotonin tác động nhiều nhất đến các tế bào não, theo cách trực tiếp lẫn gián tiếp.

Co rút ruột: Phần lớn serotonin được tìm thấy trong đường ruột, nơi nó điều hòa chức năng co rút của ruột. Khi ăn, nó góp phần làm giảm dần cảm giác thèm ăn của bạn.

Điều tiết tâm trạng: Mức độ serotonin trong não tác động mạnh đến tâm trạng. Các loại thuốc bị cấm sử dụng như Ecstasy (thuốc lắc) và LSD (tem giấy ảo giác) có chức năng chủ yếu khiến cơ thể sản sinh lượng lớn nồng độ serotonin trong não khi sử dụng, khiến tâm trạng phấn chấn một cách bất thường.

Tạo máu đông: Serotonin được giải phóng bởi tiểu cầu khi phát hiện vết thương, tạo thành các khối máu đông cùng lúc khiến các mạch máu co hẹp lại làm giảm lưu lượng máu chảy.

Gây cảm giác buồn nôn: Khi bị ngộ độc thực phẩm, ruột sẽ sản sinh thêm một lượng serotonin nhiều hơn để tăng cường cơ chế hoạt động nhằm tống khứ chất lạ ra ngoài tạo cảm giác buồn nôn.

Tác động lên xương: Một nghiên cứu cho rằng mật độ serotonin cao có khả năng gây ra chứng loãng xương. Tuy nhiên, kết luận này bị nhiều nhà khoa học khác bác bỏ do chưa đủ cơ sở thuyết phục.

Ảnh hưởng chức năng tình dục: có từ 20 đến 70% bệnh nhân điều trị trầm cảm bằng thuốc SSRIs, chất giúp tăng nồng độ serotonin, được báo cáo xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục.

Mối liên hệ giữa Serotonin và trầm cảm

Nền tảng y học hiện nay chưa thể lý giải một cách xác đáng rằng đâu là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

Nhưng một giả thuyết đã được vận dụng trong suốt 50 năm qua cho rằng nó liên quan đến sự mất cân bằng giữa các kích thích tố và chất truyền dẫn thần kinh trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan giữa nồng độ serotoninvà bệnh trầm cảm.

Nhưng họ vẫn chưa thể làm sáng tỏ việc nồng độ này thấp là nguyên nhân gây bệnh hay bệnh khiến cho nồng độ này sụt giảm.

SSRI được cấp phép bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để điều trị trầm cảm. Đây là loại thuốc chống trầm cảm được kê phổ biến nhất.

Thông thường, sau khi chất dẫn truyền thần kinh đã truyền xong xung thần kinh sẽ được cơ thể tái hấp thu. SSRI có nhiệm vụ ngăn cản quá trình tái hấp thu serotonin, khiến cho nồng độ serotonin không bị mất đi tại các khớp thần kinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn đang nghi vấn vai trò của serotonin hoặc bất kỳ chất dẫn truyền thần kinh nào khác kích hoạt bệnh trầm cảm.

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu hụt serotonin

Mức độ serotonin thấp đã được chứng minh và công bố:

 • làm giảm trí nhớ
 • gây tâm trạng không tốt

Một số triệu chứng khác gồm có:

 • thèm ăn thức ăn ngọt hoặc thức ăn dạng tinh bột
 • khó ngủ
 • cảm giác tự ti
 • lo âu
 • có hành vi gây hấn
Serotonin

Một số loại thuốc cấm có chức năng làm tăng mức serotonin.

Đây cũng là những triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm, nhưng dường như các bằng chứng quá ít ỏi hiện nay chưa giúp xác minh một cách tuyệt đối mối liên hệ trực tiếp này.

Hoặc nó có thể cho thấy đúng với các trường hợp đang có khả năng bị trầm cảm cao.

Khi sử dụng ma túy tổng hợp như MDMA hay thuốc lắc, một lượng lớn serotonin được sản sinh.

Lúc này chức năng tái tạo serotonin trong cơ thể mất đi tính ổn định, làm rối loạn cảm xúc và tâm trạng của người sử dụng trong vài ngày sau đó kéo theo sự xuất hiện của các triệu chứng khác.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất kích thích này có thể phá hủy các dây thần kinh có chứa serotonin và tạo ra nhiều tác dụng phụ về lâu dài.

Điều trị bằng chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc: SSRIs

Các SSRIs làm tăng mức serotonin bằng cách ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh serotonin bị hấp thu trở lại.

Nhờ vậy, serotonin luôn ở mức cao trong não, giúp người sử dụng luôn duy trì được một trạng thái tâm trạng cân bằng hơn.

Các chất SSRIs hiện nay đã được cấp phép để điều trị trầm cảm gồm có:

 • Citalopram (Celexa)
 • Escitalopram (Lexapro)
 • Fluoxetine (Prozac)
 • Paroxetine (Paxil, Pexeva)
 • Sertraline (Zoloft)
 • Vilazodone (Viibryd)

Serotonin có thực sự phát huy hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm?

SSRIs đã được sử dụng từ những năm 1980 để điều trị trầm cảm bằng cách tác động đến mức độ serotonin.

Các loại thuốc SSRIs được cho là làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách thúc đẩy mức serotonin trong cơ thể, nhưng cơ chế hoạt động chính xác của nó vẫn chưa được làm rõ.

Một số nhà khoa học cho rằng, tuy các SSRIs có tác dụng ở một số bệnh nhân trầm cảm, việc tăng mức serotonin chưa phải là giải pháp trực tiếp giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Một vấn đề khác là, mặc dù có thể đo được nồng độ serotonin trong máu, nhưng không thể đo được chỉ số này trong não. Các nhà nghiên cứu không chắc rằng liệu nồng độ serotonin trong máu có phản ánh mức độ serotonin trong não hay không, hoặc liệu khi sử dụng, các SSRIs có thực sự phát huy tác dụng đến não.

Trong năm 2014, một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã kết luận rằng nồng độ serotonin thấp có thể không có mối liên hệ nào với chứng bệnh trầm cảm.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tước mất khả năng sản xuất serotonin trong não của một nhóm chuột và chúng không cho thấy có biểu hiện gì là trầm cảm, ngay cả khi bị đặt vào các tình huống khiến chúng căng thẳng.

Ngược lại, vào năm 2015, các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng những chú chuột thiếu serotonin dễ bị căng thẳng hơn so với nhóm chuột bình thường.

Trong khi các SSRIs được sản xuất ra nhằm mục đích giúp điều trị bệnh trầm cảm thì một số nhà khoa học ngày nay lại cho rằng “các giả thuyết sinh hóa có phần trừu tượng, không nói rõ được mối quan hệ giữa mức độ serotonin thấp dẫn đến tâm trạng chán nản, là không cần thiết phải đề cập thêm nữa”.

Một bài xã luận được xuất bản trong BMJ năm 2015 đề cập đến việc sử dụng SSRIs để điều trị trầm cảm chỉ là “kết quả của chiến dịch marketing”.

Mặc vậy, SSRIs vẫn được bác sĩ sử dụng để điều trị, ngoài trầm cảm ra, còn các triệu chứng lo âu hay chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị trầm cảm

SSRIs gây ra một số tác dụng phụ, song các triệu chứng này có thể giảm bớt sau 2 đến 4 tuần sử dụng.

 • buồn nôn
 • tiêu chảy
 • tăng/giảm cân
 • tăng bài tiết mồ hôi
 • chóng mặt
 • rối loạn giấc ngủ
 • run rẩy
 • khô miệng
 • nhức đầu
 • có cảm giác bồn chồn
 • nghĩ đến cái chết, tự tử
 • rối loạn tình dục

SSRIs và ý nghĩ tự tử

Nảy sinh ý nghĩ không muốn tiếp tục sống là một tác dụng phụ của thuốc SSRIs.

Các loại thuốc điều trị trầm cảm SSRIs thường không phát huy công dụng trong khoảng vài tuần đầu tiên.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn trước khi có những dấu hiệu chuyển biến tốt.

Do vậy, bệnh nhân cần được trông nom theo dõi một cách thận trọng, nhất là khi họ còn trẻ, vì khả năng tự làm tổn thương mình có thể xảy ra bất kể lúc nào.

FDA yêu cầu tất cả các loại thuốc chống trầm cảm đều phải chú thích một cách rõ ràng trên bao bì để nhấn mạnh nguy cơ này.

Các công dụng khác của SSRIs

serotonin

Serotonin có thể làm giảm cơn đau nửa đầu.

Ngoài ra, SSRIs cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh khác ngoài trầm cảm.

Thuốc chống nôn: Thuốcantiserotonergic hoạt động trên các thụ thể serotonin, chẳng hạn như ondansetron (Zofran) rất cần thiết để điều trị chứng buồn nôn do ngộ độc, một số các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị và gây mê toàn thân. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế tác động vào phần trung tâm của não bộ, khu vực kiểm soát cảm giác buồn nôn.

Chứng đau nửa đầu: Thuốc chống co giật mạch máu serotonergic hoặc triptans, chẳng hạn như almotriptan (Axert) có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu.

Ức chế cảm giác thèm ăn: thuốc gây chán ăn serotonergic, chẳng hạn như fenfluramin (PONDIMIN) và chlorphentermine đã được sử dụng để làm giảm cảm giác thèm ăn, tuy nhiên loại thuốc này không còn được cấp phép sử dụng cho mục đích này.

Bệnh Parkinson: Hệ thống serotonergic có tác động đến nhận thức, cảm xúc và hành vi. Sự thay đổi trong hệ thống này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ cùng các tính năng khác có liên quan đến Parkinson. Các loại thuốc serotonergic đã được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson. Hiện nay, thuốc đã không còn được cấp phép nữa nhưng nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực này.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Nguyên nhân của hội chứng này chưa được xác định một cách cụ thể, nhưng sự quá mẫn cảm với một loại kích thích tố nữ có tên gọi progesterone có thể làm giảm mức độ serotonin trong não. Các chất ức chế serotonin đôi lúc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng này.

Ngoài các tác dụng trên, các loại thuốc SSRIs còn được sử dụng để điều trị béo phì và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Hội chứng serotonin

Hội chứng serotonin phát sinh khi hệ thần kinh trung ương bị kích thích quá mức do  người bệnh sử dụng cùng lúc hai loại thuốc khác nhau đều có chức năng làm tăng nồng độ serotonin.

Phản ứng với thuốc: Việc sử dụng thuốc theo toa, thuốc cấm hay thực phẩm chức năng có khả năng dẫn đến hội chứng serotonin. Ví dụ, khi kháng thể của bệnh nhân yếu hoặc họ uống 2 loại thuốc cùng lúc tác động đến mức serotonin trong cơ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng từ 6 đến 8 giờ sau khi dùng thuốc.

FDA đã từng cảnh báo, ví dụ, tránh dùng thuốc SSRIs với triptans, một loại thuốc dùng để trị chứng đau nửa đầu, do nguy cơ nảy sinh hội chứng serotinin.

Các loại thuốc có chức năng điều chỉnh mức serotonin không được phép dùng chung với MAOI’s – nhóm chất ức chế monoamine oxidase. MAOIs là thuốc kê đơn có lịch sử lâu đời trong điều trị bệnh trầm cảm.

Các loại ma túy: Việc sử dụng cùng lúc các loại ma túy như thuốc lắc và MDMA có khả năng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin.

Các khối u: Nếu tồn tại những khối hạch trong đường ruột sẽ làm sản sinh lượng serotonin nhiều. Phần lớn các khối u này không phát sinh triệu chứng gì, chúng chỉ được phát hiện khi người bệnh thực hiện xét nghiệm máu hoặc cùng với những căn bệnh khác.

Các triệu chứng của hội chứng serotonin bao gồm :

 • bồn chồn, kích động
 • lú lẫn
 • nhịp tim nhanh
 • tăng huyết áp
 • đồng tử giãn
 • tiêu chảy
 • đau nhức đầu
 • tay chân run rẩy
 • đổ mồ hôi
 • mất liên lạc giữa các cơ
 • sởn gai ốc

Có khoảng 2-12% trường hợp người bệnh mắc hội chứng serotonin bị đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng trong nhóm này thường là sốt cao, nhịp tim không đều, co giật và bất tỉnh, bệnh nhân cần phải được cấp cứu kịp thời.

Việc sử dụng một loại thuốc duy nhất thường không gây ngộ độc serotonin.

Điều trị hội chứng serotonin

Việc điều trị hội chứng serotonin chủ yếu tập trung kiểm soát các triệu chứng và khôi phục lại serotonin về mức bình thường.

Thông thường, chỉ cần ngưng việc dùng nhầm thuốc, ví dụ uống cùng lúc 2 loại như đã nêu, cũng đã giúp giảm dần các triệu chứng.

Hội chứng serotonin nặng hơn có thể sẽ cần điều trị lưu trú tại bệnh viện. Thuốc cấp phát lúc này sẽ có chức năng điều hòa lại cảm xúc người bệnh hoặc giúp tê liệt các cơ, kiểm soát nhịp tim và huyết áp, ngăn chặn cơ thể sản sinh serotonin.

Cùng lúc, thở oxy và truyền dịch qua tĩnh mạch hỗ trợ duy trì oxy ở mức ổn định trong máu, giúp hạ sốt, bù nước lại cho bệnh nhân.

Các phương pháp tự nhiên làm tăng mức serotonin trong cơ thể

Bên cạnh việc sử dụng thuốc trầm cảm SSRIs và lạm dụng các loại thuốc cấm, có rất nhiều cách khác giúp làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể.

Điều chỉnh tâm trạng: Sự thay đổi trong suy nghĩ theo chiều hướng tích cực có thể làm tăng lượng serotonin trong cơ thể.

Ánh sáng mặt trời: Phương pháp này được sử dụng điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh nắng có thể là phương pháp tốt để điều trị trầm cảm.

Tập thể dục: Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng vận động thể chất góp phần làm tăng serotonin, phát huy tác dụng chữa trầm cảm.

Chế độ ăn uống: Các loại thực phẩm có hàm lượng tryptophans cao làm tăng mức serotonin có thể giúp điều chỉnh suy nghĩ và cải thiện tâm trạng.

Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để có thể lý giải xác đáng hơn trên những chủ đề này.

Thực phẩm chức năng giúp tổng hợp Serotonin

Nồng độ serotonin thấp có thể khiến tâm trạng lo âu, chán nản liên tục, trầm cảm, tăng cân, mất ngủ và một số vấn đề sức khỏe khác.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng có tác dụng giúp tổng hợp serotonin đang là giải pháp ngày càng được người dân tại các nước phát triển như Châu Mỹ và Châu Âu áp dụng.

Thực phẩm chức năng Serotonin chủ yếu có loại: loại bổ sung 5-HTP và L-tryptophan, đều là các chất hóa học hỗ trợ cơ thể sản xuất serotonin, trong đó, 5-HTP có hiệu quả nhanh và được tin dùng nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu cho biết rằng cả hai loại trên đều có tác dụng làm giảm các triệu chứng trầm cảm như chán nản, lo âu, đau đầu và mất ngủ.

Nếu mục tiêu duy nhất của bạn là muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ, thì 5-HTP chứa thành phần tập trung hơn là L-tryptophan.

Hiện nay, thị trường Việt Nam còn khá khan hiếm sản phẩm thực phẩm chức năng serotonin, bạn chỉ có thể đặt mua thông qua Fado.vn, đây là cổng mua hàng cho phép bạn đặt mua hàng tiêu dùng từ các quốc gia như Mỹ, Đức và Nhật.

Vài tùy chọn tốt cho bạn về thực phẩm chức năng serotonin:

 1. Arazo Nutrition – 5-HTP 200 mg Supplement – 120 Capsules (Trải nghiệm mua hàng tốt hơn trên máy tính)
 2. Dr. Emil – 5-HTP Plus Serotonin Synthesizers & Cofactor B6 for Improved Serotonin Conversion – for Mood & Sleep Support (Trải nghiệm mua hàng tốt hơn trên máy tính)
 3. Superior Labs – Pure L-Tryptophan – Maintains Serotonin Levels, 500mg – 120 Vegetable Capsules – Restful Sleep & Relaxation –– Helps Improve Circulation & Reduce Stress (Trải nghiệm mua hàng tốt hơn trên máy tính)
 4. Now Supplements, L-Tryptophan 500 mg, 120 Veg Capsules (Trải nghiệm mua hàng tốt hơn trên máy tính)

Khi sử dụng các thực phẩm chức năng này bạn nên tuân thủ các chỉ thị và liều dùng trên bao bì.

Thực phẩm tự nhiên giúp tăng nồng độ serotonin

Tryptophan là một loại acid amin có trong thức ăn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan hệ giữa chế độ ăn uống giàu trytophan và tâm trạng tích cực, do đặc tính làm tăng hàm lượng serotonin.

Trong một nghiên cứu với đối tượng tham gia là những người già, đã cho thấy rằng họ đã hoàn thành những bài kiểm tra trí não tốt hơn khi được bổ sung tryptophan.

Mặt khác, ý tưởng về việc hệ vi sinh vật đường ruột có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương đang ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý.

Điển hình, người ta đã chứng minh sự tồn tại khả năng serotonin dù hoạt động tại hệ tiêu hóa nhưng lại có khả năng cải thiện và tạo tác động tích cực đến não bộ.

Do tryptophan là nguyên liệu chính cần thiết để sản suất serotonin, nên việc chú trọng tích trữ sẵn hợp chất này cho cơ thể sử dụng tùy lúc là hết sức cần thiết.

serotonin

Chuối được cho là có chứa serotonin, nhưng nó có thực sự khiến bạn hạnh phúc hơn?

Danh sách thực phẩm giàu tryptophan:

 • phô mai
 • thịt gà
 • trứng
 • chế phẩm từ đậu nành
 • cá hồi
 • một số món ăn làm từ lúa mạch

Ngoài ra, chuối là loại thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều không chỉ do nó cung cấp nhiều năng lượng, quan trọng hơn, trong chuối còn có chất serotonin.

Mặc dù trong thực phẩm có chứa tryptophan nhưng hàm lượng của nó là tương đối ít để thực sự tạo ra khác biệt.

Hầu hết các cuộc nghiên cứu đều sử dụng các dạng tryptophan thay thế khác.

Trong những năm 1980, ngô/bắp được bón với một hàm lượng tryptophan cao hơn đã thấy được sự thành công trong việc ngăn ngừa bệnh pellagra.

Các dữ liệu điều tra dân số nói rằng số dân áp dụng chế độ ăn có nhiều ngô cho thấy ít thể hiện những hành vi gây hấn hơn.

Mặc dù lập luận trên chưa được toàn vẹn, nhưng khả năng hàm lượng cao trong ngô đã góp phần cải thiện mức độ serotonin của nhóm này là có thật.

Nhiều nghiên cứu khác trong đó đối tượng tham gia được cho tiêu thụ nhiều loại thức uống giàu tryptophan, cùng lúc được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhiều dạng khác đã cho thấy một kết quả có tác dụng hỗn hợp.

Cho đến nay, không có nhiều minh chứng cho thấy rằng áp dụng một chế độ ăn chỉ định cụ thể nào đó để có thể điều phối tâm trạng. Hoặc nói cách khác là, điều trị trầm cảm.

Dẫu thế, một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các vi dưỡng chất để tối ưu hóa cho cơ chế sinh học đã là một lẽ đương nhiên.

Một hướng dẫn về chế độ ăn uống dành cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 đã kêu gọi người dân nên áp dụng một chế độ ăn uống đa dạng.

Thực phẩm chức năng bổ sung tryptophan hiện có bán sẵn trực tuyến, nhưng người mua không nên tự ý sử dụng mà chưa qua bác sĩ tư vấn, do khả năng nảy sinh hội chứng serotonin.

Serotonin vẫn còn tồn tại nhiều bí ẩn đối với nền y học hiện đại, nhất là trong các nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Hiện nay, các tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục khám phá nhằm tìm ra một đáp áp trọn vẹn nhất để lý giải serotonin.

Nội dung được biên tập theo hướng xác thực, không thiên vị, căn cứ vào các bằng chứng khoa học liên quan và được kiểm duyệt bởi chuyên gia.

Các dẫn chứng khoa học là những liên kết trực tiếp, hoặc được đánh số dưới dạng (1) (2), hoặc tổng hợp lại vào một mục phía dưới cùng của bài viết mang tên “TÀI LIỆU THAM KHẢO”.

NỘI DUNG CÙNG CHUYÊN MỤC

tăng Serotonin không cần dùng thuốc

6 cách để tăng Serotonin mà không cần dùng thuốc

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, từ khả năng chi phối tâm trạng cho đến thúc đẩy quá trình hoạt động tiêu hóa.
Đọc thêm
vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp có đem lại hiệu quả khi sử dụng?

Vitamin tổng hợp không các tác dụng sửa sai cho thói quen ăn uống nghèo dưỡng chất mà trước khi bạn dùng chúng, các đặc điểm sau đây bạn cần lưu ý.
Đọc thêm
melatonin là kích thích tố giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ thức

Vì sao Melatonin được sử dụng để giảm mất ngủ?

Melatonin là kích thích tố có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ thức, nồng độ melatonin thấp trong cơ thể là một trong những tác nhân chính dẫn đến bệnh mất ngủ.
Đọc thêm
tảo xoắn Spirulina

Công dụng và lợi ích của tảo Spirulina

Các nhà khoa học người Nhật cho biết rằng sự kết hợp giữa tảo Spirulina và vận động chính là bí quyết giúp họ trường thọ.
Đọc thêm
vitamin E

Vitamin E: Công dụng, lợi ích và cách bổ sung

Ngoài tác dụng làm đẹp, vitamin E còn là chất chống oxy hóa mạnh rất tốt để kháng các loại bệnh tật. Hãy tìm hiểu thêm để nhận thức thật đầy đủ các lợi ích của vitamin E.
Đọc thêm

NỘI DUNG CÙNG CHUYÊN MỤC

6 cách để tăng Serotonin mà không cần dùng thuốc

tăng Serotonin không cần dùng thuốc
Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, từ khả năng chi phối tâm trạng cho đến thúc đẩy quá trình hoạt động tiêu hóa.
Đọc thêm

Vitamin tổng hợp có đem lại hiệu quả khi sử dụng?

vitamin tổng hợp
Vitamin tổng hợp không các tác dụng sửa sai cho thói quen ăn uống nghèo dưỡng chất mà trước khi bạn dùng chúng, các đặc điểm sau đây bạn cần lưu ý.
Đọc thêm

Vì sao Melatonin được sử dụng để giảm mất ngủ?

melatonin là kích thích tố giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ thức
Melatonin là kích thích tố có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ thức, nồng độ melatonin thấp trong cơ thể là một trong những tác nhân chính dẫn đến bệnh mất ngủ.
Đọc thêm

Công dụng và lợi ích của tảo Spirulina

tảo xoắn Spirulina
Các nhà khoa học người Nhật cho biết rằng sự kết hợp giữa tảo Spirulina và vận động chính là bí quyết giúp họ trường thọ.
Đọc thêm

Vitamin E: Công dụng, lợi ích và cách bổ sung

vitamin E
Ngoài tác dụng làm đẹp, vitamin E còn là chất chống oxy hóa mạnh rất tốt để kháng các loại bệnh tật. Hãy tìm hiểu thêm để nhận thức thật đầy đủ các lợi ích của vitamin E.
Đọc thêm