Nhiễm H.pylori ở trẻ rất đáng quan ngại vì đây là dạng vi khuẩn có thể gây ra các chứng bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét hoặc thậm chí nguy cơ ung thư dạ dày về sau.

Nhiễm H.pylori ở trẻ

Helicobacter pylori (H.pylori) là vi khuẩn thường gây ra những triệu chứng ở đường tiêu hóa, bao gồm viêm kích thích, loét lở niêm mạc dạ dày, ruột non và thực quản, thậm chí khả năng gây ung thư dạ dày sau này ở trẻ.

Vi khuẩn này rất phổ biến, xuất hiện khắp nơi trên thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Số liệu cho biết, nhiễm H.plyrori ở trẻ chiếm khoảng 10% và có đến 80% ở người trưởng thành có khả năng nhiễm khuẩn này – đặc biệt không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào.

Dấu hiệu cho thấy con bạn bị nhiễm H.pylori

nhiễm H pylori ở trẻ

Trẻ nhỏ nhiễm khuẩn H pylori thường không biểu hiện triệu chứng.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm H.pylori – hầu hết là Nhiễm H.pylori “thể im lặng”, tức không cho thấy bất kỳ một triệu chứng nào cả. Khi xuất hiện triệu chứng, thường thì dạ dày đã bị viêm hoặc loét lở.

H.pylori có tên gọi khác là Campylobacter Pylori, nó có thể gây loét, thường được biết đến với chứng bệnh có tên gọi viêm loét dạ dày.

Nhiễm H.pylori ở trẻ nhỏ thường có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, và đau bụng – những triệu chứng cũng khó phân định giữa nhiều bệnh lý khác ở trẻ.

Đối với trẻ có độ tuổi lớn hơn và người trưởng thành, thường thấy nhất khi bị loét dạ dày là cảm giác như bị gặm nhấm hoặc đau rát bỏng vùng bụng, dưới xương sườn và trên rốn. Cơn đau sẽ hành khốc liệt hơn khi đói và dịu bớt sau ăn, uống sữa hoặc dùng thuốc trung hòa axit dạ dày.

Nhiễm H.pylori ở trẻ có nguy cơ gây xuất huyết dạ dày, nôn máu (máu hoặc dịch có màu như bã cà phê, và đi cầu phân đen (phân có màu đen, lẫn máu giống màu hắc ín).

Nhiễm H.pylori ở trẻ khó chẩn đoán hơn vì ít nhìn thấy triệu chứng rõ rệt.

Khả năng lây nhiễm H.pylori ở trẻ

Các nhà khoa học cho rằng khả năng lây nhiễm H.pylori thường xảy ra trong gia đình hoặc những nơi có mật độ dân cư đông đúc và môi trường sinh hoạt kém vệ sinh.

Mặc dù các nghiên cứu nói rằng khuẩn H.pylori có thể lây truyền từ người này sang người khác, nhưng cách nó lây nhiễm như thế nào thì chưa thể xác định được.

Chẩn đoán nhiễm H.pylori

Rất nhiều biện pháp y khoa có thể giúp xét nghiệm nhiễm H.pylori ở trẻ và người trưởng thành:

 • Nội soi trực tiếp niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân sẽ được gây mê trong suốt quá trình nội soi. Một ống nội soi mềm và nhỏ có tích hợp camera chạy dọc xuống từ họng đến dạ dày và tá tràng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nhỏ ở niêm mạc dạ dày để thử nghiệm dấu hiệu nhiễm H.pylori  hoặc cùng lúc phát hiện các vi trùng khác.
 • Thử máu: Giúp phát hiện ra kháng thể kháng H. pylori. Thử máu là phương pháp nhanh và đơn giản, mặc dù kết quả test dương tính có khả năng cho thấy bệnh nhân từng nhiễm H. pylori trước đó, chứ không phải  thể đang hoạt động.
 • Test hơi thở: Giúp phát hiện nguyên tố Carbon có bị phân giải bởi H. pylori sau khi bệnh nhân được cho uống một dung dịch đặc biệt. Chẩn đoán hơi thở cần thời gian để hấp thụ, nó không cho biết mức độ nặng nhẹ của tình trạng viêm nhiễm, hơn nữa chẩn đoán nhiễm H.pylori ở trẻ bằng phương pháp này dường như khó áp dụng hơn.
 • Test phân: Giúp phát hiện protein của khuẩn H.pylori trong phân. Giống biện pháp chẩn đoán hơi thở, test phân giúp phát hiện H.pylori nhưng không cho biết mức độ nặng nhẹ của bệnh tình.

Điều trị nhiễm H.pylori ở trẻ nhỏ

Kháng sinh sẽ được ứng dụng để điều trị và tiêu diệt khuẩn H.pylori.

Đơn lẻ một kháng sinh không đủ sức kháng trước khuẩn H.pylori nên con trẻ thông thường được cho kê kháng sinh kết hợp kèm theo thuốc kháng axit hoặc trung hòa axit để ngăn tiết axit dạ dày.

Nếu con bạn có các triệu chứng chảy máu dạ dày hoặc ruột non, thông thường sẽ phải nhập viện để điều trị.

Vì H.pylori có thể được điều trị bằng kháng sinh nên các bậc cha mẹ nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của đơn thuốc khi cho con trẻ uống tại nhà.

Mẹo để giúp làm dịu cơn đau bụng là chế độ ăn uống đúng giờ giấc và chia ra nhiều bữa, không để trẻ bị đói quá lâu, nên ăn khoảng 5 đến 6 bữa một ngày, có thời gian nghỉ ngơi giữa các bữa.

Đặc biệt, tránh cho trẻ dùng các thuốc như aspirin, thuốc có thành phần aspirin, ibuprofen, hoặc các thuốc kháng viêm khác do khả năng gây kích thích dạ dày hoặc thậm chí chảy máu dạ dày.

Biện pháp điều trị nhiễm H.pylori ở trẻ nhỏ bằng kháng sinh chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, ruột non thường sẽ phát sinh hiệu quả sau một thời gian áp dụng.

Phòng ngừa

Hiện nay chưa có vaccine ngừa khuẩn H.pylori và chưa biết khuẩn H.pylori lây truyền qua đường nào nên chưa thể thống nhất các chỉ dẫn phòng ngừa. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ
 • Chỉ ăn thức ăn đã được chế biến kỹ
 • Uống nước sạch

Khi nào cần gặp bác sĩ

Cha mẹ nên đưa con trẻ đi khám khi chúng có các biểu hiện sau:

 • Đau bụng dai dẳng đột ngột
 • Nôn ra máu hoặc dịch màu bã cà phê
 • Phân có máu đỏ, phân đen hoặc có màu hắc ín
 • Đau âm ỉ kéo dài hoặc nóng rát vùng dưới xương sườn và đỡ đau sau khi ăn, uống sữa hoặc dùng thuốc kháng acid.
Kiểm duyệt bởi Bs. Nguyễn Thị Diễm Lệ

NỘI DUNG CÙNG CHUYÊN MỤC

Không tìm thấy bài viết nào.

NỘI DUNG CÙNG CHUYÊN MỤC

Không tìm thấy bài viết nào.