bởi Ban biên tập VMN   |   28-11-2018

kiểm duyệt bởi Chuyên Gia

Căn cứ khoa học
Căn cứ khoa học

Dầu hạt nho và tinh dầu hạt nho (grapeseed oil) có xuất xứ từ Châu Mỹ và Châu Âu, là sản phẩm phụ được chiết xuất trong quá trình sản xuất rượu vang. Sau khi ép lấy nước, phần hạt nho sót lại được sử dụng để trích xuất tinh dầu cho các sản phẩm làm đẹp và sản xuất dầu ăn thực vật.

Loại dầu hạt này được xem là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giàu dinh dưỡng, hầu như không gây dị ứng với da, ngay cả với những làn da nhạy cảm.

Ngoài ra, người ta còn dùng dầu hạt nho như một loại dầu ăn do lợi ích lành mạnh của nó.

Đọc nhanh

  • Dầu hạt nho chứa nhiều axit béo omega-6.
  • Được ứng dụng để nuôi dưỡng, làm đẹp tóc và da.
  • Còn được dùng như một loại dầu thực vật trong nấu ăn.

Dầu hạt nho (Grapeseed Oil) là gì?

dầu hạt nho

Dầu hạt nho có đặc tính kháng viêm, điều tiết, cân bằng bã nhờn và độ pH.

Là một loại dầu được chiết từ hạt nho, có màu vàng nhạt và xanh nhạt.

Dầu hạt nho có kết cấu phân tử nhẹ và loãng, ít gây nhờn, có đặc tính dễ thấm, không gây tắc nghẽn lỗ chân lông, và có tác dụng kiểm soát điều tiết chất nhờn của da.

Nó là hợp chất tự nhiên có khả năng kháng oxy hóa cao với các thành phần chính như vitamin E, beta-carotene, coenzyme Q10.

Các chất này có tác dụng chống lại và hồi phục tổn thương da do các gốc tự do gây nên, chống lão hóa da, sạm da, ngăn khô cứng da, giảm nếp nhăn và vết chân chim.

Dầu hạt nho chứa nhiều axit béo thiết yếu như linoleic (trên 70%), oleic, stearic, palmitic, myristic và lauric.

Axit linoleic là axit béo tham gia vào quá trình kháng viêm, điều tiết, cân bằng bã nhờn và độ pH của lớp màng lipit. Lớp màng lipit khỏe mạnh sẽ tăng sức đề kháng cho da, giảm viêm sưng, giảm mụn, mau lành vết thương, thúc đẩy phục hồi tái tạo da non giúp làn da sáng bóng và săn mịn.

Lợi ích của dầu hạt nho

Theo Đại học Maryland, ăn dầu hạt nho giúp tăng nồng độ các chất chống oxy hóa trong máu, tăng cường sản sinh collagen và elastin – hai hoạt chất tạo đàn hồi và làm tươi trẻ làn da, giúp giảm tối đa tiến trình lão hóa.

Ngoài ra, dầu hạt nho chứa nhiều axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), chủ yếu là axit béo omega-6.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, PUFA rất có lợi cho tim, chúng là các axit béo lành mạnh tự cơ thể người không thể tổng hợp mà chỉ có thể hấp thụ qua thức ăn mỗi ngày. (1)

Nghiên cứu cho thấy các axit béo này có khả năng làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý duy trì tỷ lệ cân bằng giữa axit béo omega-6 và omega-3 do tỷ lệ này quyết định trạng thái tối ưu cho các hoạt động sinh học, quá nhiều omega 6 hoặc omega 3 đều không tốt cho các nhu cầu hoạt động tự nhiên của cơ thể.

Tình trạng dư omega 3 là rất hiếm xảy ra do hầu hết các thực phẩm mà chúng ta ăn ngày nay thường nhiều omega 6 hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều axit béo omega-6 có dẫn đến viêm nhiễm, làm xuất hiện các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. (2)

Vì thế, nếu chế độ ăn của bạn đã đảm bảo cung cấp đủ omega-6 thì việc thường xuyên bổ sung dư thừa chất này có thể gây phản tác dụng.

Vitamin E

Dầu hạt nho là nguồn cung cấp vitamin E rất tốt, thậm chí hơn cả dầu ô liu.

Vitamin E là một loại vitamin có đặc tính chất chống oxy hóa mạnh, hòa tan trong chất béo, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại gây ra bởi các gốc tự do, nhân tố gây ra hàng loạt căn bệnh ác tính như ung thư và tim mạch. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số ít bằng chứng gần đây từ phòng thí nghiệm cho thấy, vitamin E có khả năng làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí.

Dầu hạt nho trong nền công nghiệp làm đẹp

Dầu hạt nho là một trong những nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Điển hình, nó được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc.

Thật bất ngờ là cho đến nay, chưa có một nghiên cứu lâm sàng chính thống nào được công bố về tính hiệu quả của dầu hạt nho khi sử dụng trên da. Nó chủ yếu được truyền tai nhau như là một bí quyết làm đẹp cổ truyền.

Tác dụng của dầu hạt nho đối với da

dầu hạt nho

Dầu hạt nho có tác dụng bảo vệ da trước các yếu tố lão hóa và môi trường.

Các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp cho rằng dầu hạt nho phát huy được tác dụng nuôi dưỡng da chủ yếu do hai hoạt chất vitamin E và Omega 6.

Các nhân tố có khả năng gây tác động xấu đến làn da và làm lão hóa da khiến da bị khô, đổi màu bao gồm các gốc tự do, yếu tố từ môi trường như ô nhiễm, bụi, nắng, khuẩn…

Bản chất vitamin E là một chất kháng oxy hóa, giúp triệt tiêu các gốc tự do, vì vậy nó giúp cải thiện và tái tạo da.

Khi bạn ăn những thực phẩm có chứa vitamin E, nó giúp bạn nuôi dưỡng từ bên trong, ngược lại khi thoa trực tiếp nó giúp làm mịn từ bên ngoài.

Theo Viện Linus Pauling, axit béo omega-6 và omega-3 rất quan trọng đối với chức năng và cấu tạo của da.

Omega-6 là một thành phần cần thiết trong chức năng bảo vệ da. PUFA omega-6 chính trong tinh dầu hạt nho là axit linolenic. Axit béo này có thể làm giảm viêm ở tầng giữa và tầng ngoài cùng của làn da. (3)

Một số ứng dụng khác của tinh dầu hạt nho:

  • dưỡng ẩm cho da
  • trị mụn trứng cá
  • làm sáng da
  • se khít lỗ chân lông
  • mờ sẹo
  • tẩy trang

Dầu hạt nho có đặc tính thấm nhanh và không gây nhờn.

Bạn có thể sử dụng để thoa và mát xa trực tiếp lên da mặt sạch vào ban đêm trước khi ngủ hoặc có thể làm tương tự vào buổi sáng. Vì dầu hạt nho không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nên nó rất lý tưởng cho mọi loại da, kể cả da dầu cần dưỡng ẩm.

Tác dụng của dầu hạt nho khi sử dụng trên da đầu và tóc

Dầu hạt nho còn được dùng để cải thiện chất lượng của tóc và giữ ẩm da đầu.

Gàu thường có nguồn gốc từ da đầu khô, dầu hạt nho có khả năng phục hồi độ ẩm, làm mềm da, giảm tình trạng da chết.

Một số loại dầu tự nhiên khác như dầu ô liu hoặc dầu dừa cũng có đặc tính tương tự như dầu hạt nho, rất có lợi khi sử dụng cho tóc, nhưng các loại dầu này gây cảm giác nặng và nhờn.

Dầu hạt nho có trọng lượng nhẹ hơn và không gây nhờn, giúp tạo độ ẩm, sức sống và độ bóng cho tóc. Bạn có thể thử xoa vài muỗng dầu hạt nho lên đầu trước khi gội.

Tinh dầu hạt nho chữa hói đầu

Dầu hạt nho còn được truyền miệng như một phương thuốc hữu hiệu để chữa chứng hói đầu.

Trên thực tế, theo các chuyên gia hóa dầu, axit linolenic trong dầu là một thành phần có đặc tính kích thích mọc tóc.

Tương tự, một số nghiên cứu vi sinh tế bào cho rằng các phân tử phức hợp Procyanidin trong tinh dầu hạt nho, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ và kích thích tóc phát triển. (4)

Bạn đọc có thể đặt mua trực tuyến dầu hạt nho tại đây hoặc tinh dầu hạt nho tại đây.

Dầu hạt nho được dùng trong “Liệu Pháp Mùi Hương” giúp giảm stress

Tình trạng căng thẳng lâu dài thường xuyên (căng thẳng mãn tính) không chỉ gây tàn phá từ bên trong, nó còn lan dần và tác động đến vẻ ngoài của bạn, làm xuất hiện các hiện tượng như:

  • lão hóa sớm
  • da khô
  • rụng tóc
  • mụn trứng cá
  • phát ban

Mặc dù dầu hạt nho tự nó không có tác dụng giúp giảm stress, nhưng nó có mùi hương dễ chịu và là một chất xúc tác tốt thích hợp áp dụng trong “liệu pháp mùi hương”, phép chữa có tác dụng giảm lo âu và căng thẳng thần kinh.

Cách sử dụng dầu hạt nho

Dầu hạt nho được dùng cho nhiều mục đích làm đẹp khác nhau, bao gồm:

  • trị mụn trứng cá
  • dưỡng da toàn thân, mát xa da mặt
  • tẩy trang
  • làm mờ sẹo
  • se khít lỗ chân lông
  • giảm quần thâm mắt
  • dưỡng tóc mềm mượt
  • trị rụng tóc

1. Dưỡng da toàn thân, da mặt, giảm quần thâm, trị mụn trứng cá, mờ sẹo và tẩy trang

Dầu hạt nho là một loại dầu thiên nhiên, thích hợp với mọi loại da, là một sự thay thế xứng tầm cho mọi loại kem dưỡng.

Nó có đặc tính thấm nhanh và không gây cảm giác nhờn khó chịu, là một phương thuốc hiệu quả cho việc chăm sóc da toàn diện, tác dụng sẽ phát huy tối đa khi sử dụng lâu dài.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ lớp da, bạn dùng vài giọt tinh dầu thoa đều lên da mặt cũng như mát xa toàn thân, quần thâm, vết sẹo không phải rửa lại, tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm.

Với thành phần axit linoleic cao, hạt nho giúp giảm viêm da, ngăn ngừa, cải thiện và phục hồi vùng da tổn thương, nhất là mụn trứng cá.

Theo Đại học Maryland, các phân tử phức hợp proanthocyanidins trong tinh dầu có khả năng kháng oxy hóa cao gấp 50 lần vitamin E và gấp 20 lần vitamin C, đẩy nhanh hồi phục da non và làm mờ vết thâm, sẹo.

Cùng lúc, nó giúp dưỡng ẩm và duy trì độ ẩm cần thiết, không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bạn cũng có thể dùng tinh dầu hạt nho thay cho chất tẩy trang. Khi dùng, dầu thấm sâu vào lỗ chân lông, loại bỏ sạch bẩn bám, nhanh chóng hòa tan các chất trang điểm.

Cho một ít tinh dầu hạt nho vào bông tẩy và lau đi lớp trang điểm thay cho nước tẩy trước khi vệ sinh lại cho sạch, có thể áp dụng lần thứ hai để mang lại tác dụng dưỡng da.

2. Dưỡng tóc mềm và mượt

Tinh dầu hạt nho cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho tóc, giúp tóc mềm mượt hơn, ít khô và chẻ ngọn, đặc biệt là vào mùa hạ nắng nóng.

Có thể dùng độc lập hoặc chung với dầu dưỡng tóc mà bạn đang dùng. Với một vài giọt vào mỗi tối hoặc mỗi sáng, nó giúp bạn dưỡng ẩm da dầu và phục hồi hư tổn tóc.

Ngoài ra, dầu hạt nho còn cho thấy hữu hiệu giúp kích thích mọc tóc, thích hợp cho người bị chứng hói đầu hoặc ít tóc, bạn có thể thoa vài giọt dầu hạt nho 2 lần mỗi ngày để thúc đẩy phát triển tóc.

Nếu có dự định dùng thử sản phẩm tinh dầu hạt nho, đây là sản phẩm đáng tin cậy cho bạn.

Dầu hạt nho thực vật

Dầu hạt nho là một sản phẩm dầu ăn thay thế lành mạnh khi dùng ở mức độ vừa phải. Mùi của nó khá trung hòa, thích hợp để chế biến nhiều món ăn.

Ăn dầu hạt nho có tác dụng nuôi dưỡng từ bên trong lõi, vitamin E và omega 6 giúp trẻ hóa các tế bào bao gồm tế bào da. Sử dụng dầu hạt này không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, các đối tượng dị ứng với nho được khuyên là không nên dùng.

Bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm dầu ăn hạt nho tại đây.

(Các) liên kết gợi ý mua hàng trong bài viết được chúng tôi chọn lọc dựa vào chất lượng sản phẩm và uy tín của người bán theo chương trình tiếp thị liên kết.

Angelo, G. (2012, February). Essential fatty acids and skin health. Retrieved from http://lpi.oregonstate.edu/mic/micronutrients-health/skin-health/nutrient-index/essential-fatty-acids

Hexane in soy food. (2012, May 1). Retrieved from http://www.berkeleywellness.com/healthy-eating/food-safety/article/hexane-soy-food

Poljsak, B., & Dahmane, R. (2012). Free radicals and extrinsic skin aging. Dermatology Research and Practice 1-4. Retrieved from http://www.hindawi.com/journals/drp/2012/135206/cta/

Polyunsaturated fats. (2015, October 7). Retrieved from http://www.heart.org/HEARTORG/HealthyLiving/HealthyEating/Nutrition/Polyunsaturated-Fats_UCM_301461_Article.jsp#.V4RKcrgrLIW

Saving face 101: How to customize your skin care routine with your skin type. (2009, November 10). Retrieved from https://www.aad.org/media/news-releases/saving-face-101-how-to-customize-your-skin-care-routine-with-your-skin-type

Simopoulos, S. (2002). The importance of the ratio of omega-6/omega-3 essential fatty acids. Biomedicine & Pharmacotherapy, 56(8), 365-379. Retrieved from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12442909

Takahashi, T., Kamiya, T., Haseqawa, A., & Yakoo, Y. (1999, March). Procyanidin oligomers selectively and intensively promote proliferation of mouse hair epithelial cells in vitro and activate hair follicle growth in vivo. Journal of Investigative Dermatology, 112(3), 310-316. Retrieved from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10084307

Vitamin E. (2016, May 9). Retrieved from https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminE-HealthProfessional/

Weil, A. (2007, February 22). Q & A library: Balancing omega-3 and omega-6? Retrieved from http://www.drweil.com/drw/u/QAA400149/balancing-omega-3-and-omega-6.html